Nghi lễ rước dâu thế nào là chuẩn truyền thống người Việt

Trong văn hóa đám cưới của người Việt chúng ta, nghi lễ rước dâu là phần không thể thiếu để tạo nên một đám cưới hoàn hảo. Bởi theo quan niệm của ông cha ta khi xưa, các nghi lễ thực hiện suôn sẻ, đầm ấm, hạnh phúc thì cuộc sống vợ chồng sau này cũng theo đó mà suôn sẻ, êm ấm theo. Vậy với nghi lễ rước dâu gồm có những công đoạn nào? Hãy cùng Meez Jewelry khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của nghi lễ rước dâu

Để cho một cặp đôi uyên ương yêu nhau có thể trở thành vợ chồng thì họ cần trải qua nhiều thủ tục theo cách truyền thống của ông cha ta truyền lại, trong đó có nghi lễ rước dâu. Đây cũng chính là bước cuối cùng để đi đến một đám cưới hoàn chỉnh.

Nhưng có khi nào bạn thắc mắc, tại sao lại phải có nghi lễ rước dâu này không? Với mỗi thủ tục trong đám cưới từ truyền thống đều có một ý nghĩa nhất định của nó và lễ rước dâu cũng vậy.

Đây không chỉ là buổi lễ xin dâu của họ nhà trai đến nhà gái, trao những lễ vật như đã bàn bạc từ trước mà còn là buổi ra mắt của cặp đôi trước sự chứng kiến của bạn bè, người thân, họ hàng 2 bên. Hơn nữa, lễ rước dâu thể hiện sự tôn trọng, yêu mến của nhà trai dành cho nhà gái và chính thức đánh dấu mốc con gái về làm dâu bên nhà trai.

Sau lễ rước dâu chính là một buổi đám cưới ý nghĩa, hoàn hảo mà cặp đôi nào cũng mong chờ nhất.

Trình tự nghi lễ rước dâu gồm có những gì?

Hiểu được ý nghĩa truyền thống của nghi lễ rước dâu, chắc hẳn giờ đây các cặp đôi rất nóng lòng không biết trình tự buổi lễ rước dâu được diễn ra như thế nào? Hãy cùng Meez Jewelry khám phá ngay trong phần bài viết dưới đây nhé.

Nghi lễ rước dâu- chuẩn bị sính lễ

Đây là bước đầu tiên và là việc quan trọng của nhà trai trước khi sang nhà gái thực hiện nghi lễ rước dâu. Việc chuẩn bị sính lễ có chu đáo và đầy đủ hay không cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng, thành kính của bên nhà trai dành cho bên nhà gái.

Sính lễ rước dâu bao gồm:

  • Một mâm trầu cau: Các cụ đã nói: miếng trầu là đầu câu chuyện. Vậy nên trong bất cứ hôn lễ nào nhất định không thể thiếu lễ vật này.
  • Mâm trà-khai rượu-đèn cầy: đây là những sính lễ được dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên thay cho lòng thành kính và biết ơn của con cháu, cặp đôi vợ chồng dành cho những người đi trước.
  • Bánh phu thê: Sính lễ thể hiện cho sự mong muốn của cặp đôi sẽ luôn ngọt ngào, dịu dàng như hương vị của bánh.
  • Mâm xôi: hạt nếp dẻo thơm cùng màu đỏ tươi sẽ mang lại cuộc sống vợ chồng ấm no, hạnh phúc.
  • Mâm trái cây: Mâm trái cây trong nghi lễ rước dâu thường được chuẩn bị với nhiều loại hoa quả khác nhau như nho, táo, lê, cam,…thể hiện cho tình yêu chân thành đủ màu sắc của đôi bạn trẻ dành cho nhau.

Nghi lễ rước dâu- Trao lễ vật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ sính lễ, bên nhà trai sẽ đậy nắp các mâm quả lại và phủ khăn vải đỏ. Tiếp theo, nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể và những người thân, bạn bè sẽ đến nhà gái để bắt đầu nghi lễ rước dâu.

Đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến khi đội bưng quả của nhà trai xuất hiện. Sau khi 2 đội gặp mặt thì đội bê tráp nhà trai sẽ trao mâm quả cho bên nhà gái cùng sự tham gia của cô dâu chú rể và người đại diện nhà trai, nhà gái.

Nhận mâm quả và đặt lên bàn thờ tổ tiên

Sau khi nhà gái nhận lễ vật, người đại diện sẽ mang mâm quả vào và đặt lên bàn thờ tổ tiên. Thường thì mâm trầu cau sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, tượng trưng cho tình nghĩa phu thê và “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Trình sính lễ

Sau bước đặt lên bàn thờ các mâm quả sinh lễ, đại diện nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở mâm quả và giới thiệu các sính lễ mà bên nhà trai đã mang đến để xin dâu.

Ra mắt

Trong khi đó, cô dâu sẽ ngồi chơ đợi trong phòng của mình cho đến khi ba hoặc mẹ vào dắt ra để ra mắt hai bên họ hàng.

Làm lễ gia tiên

Sau khi ra mắt mọi người, cô dâu chú rể sẽ đến bên bàn thờ để làm lễ gia tiên. Hai bạn sẽ thắp hướng và đốt đèn “Long Phụng” để khấn bái tổ tiên ban phước lành cho đôi vợ chồng trẻ.

Nghi lễ rước dâu- Trao nhẫn cưới

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, cặp đôi uyên ương sẽ trao nhẫn cưới (nhẫn đính hôn) trước sự chứng kiến bao con mắt của người thân, bạn bè hai bên. Còn gì ý nghĩa và thiêng liêng hơn khi chính người mình yêu thương cam kết đi cùng mình đến suốt cuộc đời với hàng nghìn con mắt dõi theo. Chắc hẳn trong giây phút đó, nhiều cô dâu chú rể sẽ rất xúc động và ghi nhớ mãi.

Bên cạnh đó, gia phụ 2 bên có thể trao các tín vật cho cô dâu, chú rể như là của hồi môn trước sự chứng kiến đông đảo họ hàng hai bên cùng lời chúc phúc chân thành đến từ sâu thẳm trái tim bậc cha mẹ, tiền bối.

Mời trầu cau và mời rượu

Sau khi trao nhẫn cưới, cô dâu chú rể sẽ chủ động đi mời trầu cau, mời rượu cha mẹ hai bên và những người lớn tuổi trong gia đình 2 họ.

Trả lễ

Sau thời gian trò chuyện, trao đổi đầm ấm, hạnh phúc, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai với ½ số lễ mà nhà trai đã mang sang. Đặc biệt, nếu mâm quả đậy bằng nắp thì sẽ lật ngược nắp lên, nếu là khăn thì sẽ lật ½ khăn lên

Tiệc ở nhà gái

Để kết thúc nghi lễ rước dâu, nhà gái thường sẽ tổ chức ăn uống nhẹ nhàng, gọn gàng với bánh, trà để rút ngắn thời gian đưa cô dâu về nhà trai làm lễ cho đúng giờ đẹp.

Các mẫu nhẫn cưới đẹp, tinh tế cho các cặp đôi lựa chọn

Bạn biết đấy, trong nghi thức rước dâu có một phần quan trọng không thể thiếu đó là phần trao nhẫn. Để cặp đôi uyên ương thể hiện cá tính, phong cách cũng như con mắt thẩm mỹ của mình thì cần tham khảo và lựa chọn một số mẫu nhẫn cưới đẹp tinh tế mà Meez Jewelry gợi ý cho bạn ngay dưới đây.

Mẫu nhẫn cưới trơn

Nếu cặp đôi uyên ương nào thích mẫu nhẫn cưới đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp tinh tế, thu hút thì có thể lựa chọn nhẫn cưới trơn. Không chỉ đeo nhẹ nhàng, dễ dàng trong sinh hoạt hàng ngày mà nhẫn cưới trơn còn mang lại ý nghĩa mong cuộc sống đơn giản, đủ đầy, hạnh phúc của cặp đôi.

Mẫu nhẫn cưới đính 1 viên đá chủ hay kim cương

Không thể phủ nhận sức hút của nhẫn cưới đính 1 viên đá chủ. Cặp đôi uyên ương sẽ trở nên tỏa sáng với bàn tay lấp lánh nhẫn cưới gắn viên đá hoặc kim cương đẹp tuyệt diệu.

Mẫu nhẫn cưới đính nhiều viên đá hay nhiều kim cương

Nếu muốn tỏa sáng hơn nữa, thu hút ánh nhìn bởi sự khen ngợi trầm trồ của bao con mắt chứng kiến hơn nữa thì các cặp đôi có thể lựa chọn ngay dòng nhẫn cưới đính nhiều viên đá nhỏ hoặc nhiều viên kim cương. Đeo mẫu nhẫn này, cô dâu chú rể hoàn toàn tự tin thể hiện phong cách, cá tính và con mắt thẩm mỹ của mình.

Vậy là Meez Jewelry đã giúp các cặp đôi hiểu rõ hơn về trình tự nghi lễ rước dâu cùng với các mẫu nhẫn cưới đẹp tinh tế. Hy vọng cô dâu chú rể sẽ luôn rạng ngời, hạnh phúc trọn vẹn lứa đôi trong chính ngày trọng đại nhất của cuộc đời mình.

Nếu muốn được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn về các dòng nhẫn cưới đẹp, đẳng cấp thì hãy ghé qua Meez Jewelry.

Trang sức cao cấp đến từ Hongkong – Meez Jewelry

Địa chỉ: 209 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội

0867 802 860

Fanpage: https://www.facebook.com/meezhongkong