Ý nghĩa của nhẫn cưới theo Phật Giáo và những điều bạn cần biết

Nhẫn cưới là tín vật thiêng liêng được cô dâu chú rể trao cho nhau trong ngày trọng đại. Với một ước nguyện lớn nhất là cùng nhau xây đắp hạnh phúc tương lai. Nhẫn cưới có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt mà có nhiều người không biết. Đặc biệt theo quan điểm Phật Giáo, chỉ với chiếc nhẫn này mà có nhiều ẩn ý sau đó các cặp đôi nên tìm hiểu. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống hôn nhân, về sự cam kết và về sự chung thủy. Hãy cùng Meez khám phá những điều bạn cần biết về ý nghĩa của nhẫn cưới theo Phật Giáo ngay bài viết dưới đây.

Nhẫn cưới là gì?

Nhẫn cưới là cặp nhẫn được cô dâu chú rể trao trong ngày cưới trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè, họ hàng nội ngoại 2 bên. Nhẫn cưới luôn có mặt trong hầu hết các hôn lễ từ xưa đến nay. Nó đã trở thành minh chứng cho tình yêu đôi lứa. Không dừng lại là sự gắn kết nhau trọn đời, ý nghĩa của nhẫn cưới trong đạo Phật còn mang hàm nghĩa sâu sắc hơn. Đó cũng chính là bải học cần thiết mà các lứa đôi phải hiểu khi bắt đầu vào cuộc sống hôn nhân.

Thời Hy Lạp cổ đại, khi cô gái chấp nhận đưa chiếc nhẫn cưới vào tay thì cô gái đã không còn tự do như trước. Bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác.Dưới thời Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn là biểu tượng thiêng liêng của sự gắn kết không bao giờ chấm dứt.

Ngày nay, việc đeo nhẫn cưới được coi là 1 nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của các nước trên thế giới. Việc đeo nhẫn cưới khẳng định sự kết nối giữa hai người, chiếc nhẫn như là một biểu tượng của tình yêu. Là sợi dây liên kết giữa hai người yêu nhau.

Nguồn gốc của nhẫn cưới

Khoảng năm 4800 TCN, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng những loại dây làm từ gai dầu, cói, bấc, sậy…Để xoắn lại thành một vòng tròn nhỏ đeo ở tay như một chiếc nhẫn. Trải qua thời gian, họ bắt đầu sử dụng da, xương, ngà cùng loại chất liệu khác. Nhằm thể hiện sự giàu có của người sở hữu. Tuy nhiên, phong tục đeo nhẫn cưới lại bắt nguồn từ nền văn hóa La Mã giai đoạn 866-1330 SCN. Khi ấy người ta sử dụng nhẫn cưới chế tác bằng vàng và bạc để cô dâu chú rể trao cho nhau trong ngày cưới. Đồng thời những người đàn ông La Mã cũng dùng nhẫn để cầu hôn người phụ nữ mà chàng ta yêu.

Sở dĩ người ta chọn vòng tròn bởi quan niệm cho rằng: vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối với ý nghĩa. Dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau. Thì cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau và hành trình mà họ trải qua. Chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Nhẫn cưới đầu tiên được làm bằng chất liệu thiên nhiên

Nhẫn cưới khi ấy không bằng vàng hay kim loại như ngày nay mà nó được làm từ các vật liệu thiên nhiên. Như: cỏ cây, lau sậy, da thú, xương hoặc ngà voi. Khi ấy chỉ có người phụ nữ đeo nhẫn cưới khi kết hôn.

Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra và rất nhiều người đàn ông phải chia tay những người vợ trẻ đẹp của mình. Để ra chiến trường trong một thời gian dài. Họ bắt đầu đeo chiếc nhẫn cưới như biểu tượng của hôn nhân và sự gợi nhớ tới người vợ của họ. Đó là một hành động rất lãng mạn, tràn đầy tình yêu của người đàn ông có trách nhiệm. Chính vì vậy nó đã tồn tại đến tận thời nay, trong đám cưới chú rể cũng được cô dâu trao lại nhẫn.

Theo thời gian, nhẫn được làm từ chất liệu có giá trị hơn như: đồng, bạc, vàng, kim cương…, Người ta có thể thoải mái lựa chọn nhẫn cưới với nhiều màu sắc, chất liệu, hình dáng khác nhau.

Ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan điểm dân gian

Bạn đã biết ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan điểm dân gian? Nhẫn cưới thiêng liêng là vậy. Nên các cặp đôi nên hiểu rõ để hôn nhân của mình trở nên ý nghĩa và sâu sắc hơn.

Vị trí đeo nhẫn: ngón áp út

Y học cho rằng: ngón áp út có đường mạch máu nối đến tim. Và là con đường ngắn nhất để kết nối đến trái tim so với những đường mạch máu từ các ngón tay khác. Do đó, việc đeo nhẫn cưới vào ngón áp út tay trái được ví như sợi dây tình yêu. Là con đường đi thẳng đến trái tim của đôi bạn trẻ.

Bằng chứng của hôn nhân

Một người khi đã đeo nhẫn cưới vào ngón áp út thì người ta sẽ mặc định rằng: họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như một báu vật bảo vệ cho hạnh phúc gia đình. Một người có gia đình theo pháp luật và đạo đức thì không thể kết đôi thêm với các đối tượng khác giới.

Nhẫn cưới mang ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau. Và là tượng trưng cho sự chung thủy, lâu bền. Khi họ trao nhẫn cưới cho nhau đồng nghĩa với việc họ chính thức làm vợ chồng. Cuộc sống của họ sau này sẽ không còn là sống vì bản thân mình nữa. Mà sẽ là cuộc sống mới đồng hành cùng bạn đời của mình.

Chiếc nhẫn cưới trên tay họ giúp họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù vui buồn, đau khổ, khó khăn hay hạnh phúc. Thì họ sẽ luôn bên nhau để cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như vàng, platinum, vàng trắng…Dù làm bằng chất liệu gì thì ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng không bao giờ thay đổi. Nhẫn của người con trai thường có thiết kế bản to, đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái.

Ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan điểm Phật Giáo

Theo quan điểm của Phật Giáo, ý nghĩa của nhẫn cưới ẩn ý thêm nhiều điều thiêng liêng hơn.

Chữ “ nhẫn” trong nhẫn cưới

Theo quan điểm của Phật Giáo lại rất coi trọng giá trị của chữ “nhẫn” trong việc gìn giữ một gia đình hạnh phúc. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, nhường nhịn lẫn nhau khi có bất đồng hay lúc cơn giận bắt đầu nổi lên. Thì tránh để xảy ra những xung đột không đáng có, làm mất đi hạnh phúc gia đình và tình nghĩa vợ chồng.

Khi hai người hoàn toàn xa lạ, được sống trong hai hoàn cảnh khác nhau, về chung sống với nhau. Chắc chắn sẽ có lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Những lúc như vậy hãy nhìn cặp nhẫn cưới để nhắc nhở chia sẻ, nhường nhịn và đặt mình vào đối phương. Để hiểu và để biết được cách xử lý đúng đắn nhất.

Chữ “nhẫn” trong Phật Giáo không phải là cam chịu. Mà là chịu lùi lại 1 bước để nhìn lại vấn đề đang diễn ra giữa hai bạn. Sau đó tìm cách cải thiện vấn đề theo hướng tích cực với một cảm xúc bình an. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng và bình yên hơn rất nhiều nếu bạn biết cách nhân nhịn. Chẳng phải ông bà ta đã có câu “Một điều nhịn bằng chín điều lành sao?”

Chất liệu bằng vàng của chiếc nhẫn

Nhẫn thông thường được làm bằng chất liệu vàng. Ngoài vẻ đẹp và giá trị vật chất, vàng còn là biểu tượng của sự son sắt, thủy chung. Bản chất vàng rất cứng và không bị oxy hóa theo thời gian. Cũng vậy, nhẫn cưới bằng vàng như muốn nhắc nhở người đeo nhẫn về sự chung thủy trong tình yêu. Dù có nhiều thử thách trong đời sống hôn nhân vẫn phải giữ một lòng son sắt. Không được “Có trăng quên đèn” khi người chồng gặp thất bại trong công việc, nhan sắc của người vợ xấu đi theo thời gian. Phải biết tha thứ, bao dung lỗi lầm cho nhau.

Chất liệu bằng vàng của chiếc nhẫn cũng nhắc nhở về sự vun đắp, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc của hai người. Người ta mất rất nhiều thời gian để nung nấu, công sức để thiết kế tinh xảo, cho ra các mẫu nhẫn hiện đại. Việc này có ý nghĩa thêm cho đôi bạn trẻ mới cưới. Cái gì cũng cần phải có thời gian vun trồng thì mới có ngày gặt được quả ngọt. Muốn có được hạnh phúc trọn vẹn, có được sự bình an khi trở về tổ ấm nhỏ. Muốn có được đàn trẻ con ríu rít vui ca. Thì hai bạn cần phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống.

Hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của nhẫn cưới theo Phật Giáo, các cặp đôi có thêm niềm tin vào hôn nhân

Ngày nay, tỉ lệ ly hôn của những gia đình trẻ khá cao. Một số cặp chỉ kết hôn vỏn vẹn từ 6 tháng đến 1 năm lại ly hôn vì vội vàng cưới nhau khi chưa hiểu hết về nhau. Lại có những người chung sống với nhau đến khi sinh con đẻ cái phát sinh rất nhiều vấn đề. Không hiểu nhau, chia sẻ cho nhau dẫn đến cãi nhau và ly hôn. Còn có những đôi vợ chồng đã chung sống với nhau mấy chục năm. Nhưng khi mái tóc đã chuyển màu lại vì một chút biến cố thay đổi tâm tính, tật xấu nên làm tan vỡ cả một gia đình.

Thế nên việc hiểu ý nghĩa trọn vẹn của nhẫn cưới theo Phật Giáo sẽ giúp các cặp đôi hiểu nhiều hơn về hôn nhân. Về sự chung tình, kiên định trong cuộc sống gia đình. Chữ “nhẫn” là chất liệu gắn kết không thể thiếu khi hai bạn chung sống với nhau.

Nhẫn cưới đeo trên tay không chỉ là vật chứng minh bạn đã có gia đình. Mà còn là tín vật nhắc nhở hai bạn hàng ngày về trách nhiệm. Nghĩa vụ của vợ chồng phải đối xử với nhau như thế nào. Để cuộc hôn nhân được viên mãn, hạnh phúc trọn vẹn. Sẽ là những bông hoa nở tươi ngát chứ không phải là những bông hoa gầy khô héo tàn.

Vậy là Meez đã chia sẻ với bạn ý nghĩa của nhẫn cưới theo Phật Giáo và những điều bạn cần biết. Hy vọng các cặp đôi có thêm thông tin và kiến thức hữu ích. Đồng thời hiểu sâu sắc hơn về chiếc nhẫn cưới chuẩn bị được đeo trên tay mình. Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình. Nếu bạn muốn tham khảo về các mẫu nhẫn cưới hiện đại, sang trọng với giá cạnh tranh tại Hà Nội. Hãy liên hệ ngay cho Meez để được đội ngũ nhân viên tư vấn tốt nhất.

发表回复

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注