NHỮNG MÓN SÍNH LỄ MÀ NHÀ TRAI CẦN CHUYỂN BỊ CHO NGÀY CƯỚI

Tổ chức đám cưới thế nào để có được sự thành công và hoàn hảo là điều ai cũng mong muốn. Để có được điều này thì hai bên gia đình cô dâu chú rể cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đặc biệt bên nhà trai cần tươm tất những món sính lễ để làm lễ rước dâu trong ngày trọng đại của mình. Vậy danh sách những mâm lễ đó là gì? Cụ thể chuẩn bị lượng bao nhiêu? Hãy cùng Meez khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của sính lễ cưới hỏi

Sính lễ cưới hỏi chính là những lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái để hỏi cưới cô dâu. Ông bà ta từ xa xưa đã quan niệm cưới hỏi là một trong ba việc lớn nhất đời người (bên cạnh sự nghiệp và xây nhà). Theo phong tục, khi nhà trai đến xin cưới, nếu nhà gái đồng ý thì sẽ đưa ra yêu cầu “thách cưới”. Thách cưới ở đây có nghĩa là nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị sính lễ. Như: Bánh trái, trà rượu, trầu cau, heo gà, trang sức cho cô dâu, trang phục và tiền mặt.

Theo quan niệm của người xưa, những lễ vật này có ý nghĩa xác nhận việc kết hôn và kết nối hai họ trai gái. Cũng có một số địa phương quan niệm đây là lễ vật “mua dâu”. Bởi sau khi kết hôn, người con gái sẽ toàn tâm toàn ý chăm sóc nhà chồng. Mà không có nhiều thời gian để chăm lo cho bố mẹ đẻ. Mặc khác, sính lễ cưới cũng có ý nghĩa là lời cảm ơn dành cho nhà gái vì đã sinh ra con dâu cho nhà trai.

Ở 3 miền: Bắc- Trung-Nam có những phong tục sính lễ cưới khác nhau. Đôi khi ở các tỉnh trong cùng một miền cũng có sự khác nhau sính lễ rõ rệt. Tuy nhiên cũng có nhiều sinh lễ phổ biến và chung giống nhau. 

Số lượng mâm quả sính lễ là bao nhiêu?

Tùy vào mỗi vùng miền có văn hóa và phong tục, điều kiện kinh tế khác nhau. Mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn về số mâm quả sính lễ cưới phù hợp. 

Phong tục dám cưới miền Bắc

Thường người miền Bắc có tính cách cầu kỳ, tổ chức trang trọng. Do đó mà sính lễ cưới hỏi nhà trai cũng được quan tâm với hình thức trong chẵn ngoài lẻ. Số lượng bên trong mỗi tráp phải là số chẵn như 100 trái cau, cặp rượu, cặp trà; còn số lượng tráp phải là lẻ: 3, 5, 7, 9 quả. Tùy thuộc vào yêu cầu “thách cưới” của gia đình nhà gái và điều kiện nhà trai để chuẩn bị.

Phong tục đám cưới miền Trung

Sính lễ người miền Trung thì đơn giản hơn, chất phác, không quá cầu kỳ y như tính cách của người dân ở đây. Nên gia đình nhà ai có gì dùng nấy, không câu lệ hình thức, chủ yếu thành tâm dâng kính tổ tiên. Thông thường mâm quả cưới hỏi của họ bắt buộc có 4 lễ vật. Như: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Và tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình để bổ sung thêm lễ vật.

Phong tục đám cưới miền Nam

Sự đa dạng trong phong cách sống của con người miền Nam đã tạo nên sự riêng biệt của họ. Sự phóng khoáng, cởi mở của mỗi người đã hình thành nên phong tục tập quán của họ cũng phong phú như vậy. Ngoài những lễ vật bắt buộc như: trầu cau, chè rượu , bánh phu thê, còn có nhiều lễ vật khác. Như gà quay, heo quay, xôi, trái cây, bánh kem,… tiền đen thách cưới nhà trai

Số lượng mâm quả cụ thể thế nào thì khi hai bên gia đình cô dâu và chú rể gặp mặt sẽ trao đổi và thống nhất với nhau. Vừa là để giao lưu trò chuyện vừa là để hiểu hơn về gia đình đối phương.

Những món sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị cho đám cưới

Vậy những món sính lễ nào mà nhà trai cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo của mình? Trong cả 3 miền: Bắc-Trung-Nam đều có những mâm lễ không thể thiếu trong ngày cưới hỏi của nhà trai. Cụ thể như sau:

Tiền đen – món sính lễ không thể thiếu trong đám cưới

Tiền đen được hiểu đơn giản nhất là số tiền tượng trưng cho thử thách mà nhà gái thách cưới nhà trai. Tiền đen xuất hiện trong lễ nạp tài. Đây là món sính lễ không thể thiếu nhưng nhiều gia đình lại bỡ ngỡ hoặc không biết về nó. Tiền đen còn được xem là món quà cảm ơn mà nhà trai dành tặng nhà gái. Vì đã có công nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ cho cô dâu của họ.

Bình thường, tiền đen sẽ được đặt chung với mâm trầu cau. Hoặc để riêng ở một mâm khác khi nhà trai mang sang nhà gái trong ngày rước dâu. 

Số tiền đen nạp tải tùy thuộc vào điều kiện tài chính của nhà trai hoặc thách cưới của gia đình nhà gái. Mỗi một gia đình sẽ đặt lễ nạp tài khác nhau, có thể là 10, 20,… triệu hoặc lên đến trăm triệu.

Vàng là sính lễ cưới không thể thiếu trong đám cưới-ngày thành hôn

Nhắc đến đám cưới phải nhắc đến sự xuất hiện của vàng. Vàng không chỉ giúp các cặp đôi lung linh tự tin tỏa sáng trước sự chứng kiến của bao người thân, bạn bè, họ hàng. Mà còn thể hiện giá trị, sự trân trọng của hai người dành cho nhau. Trọn bộ Trọn bộ vàng cưới của hồi môn mà nhà trai cần chuẩn bị cho cô dâu bao gồm 3 món: 1 chiếc kiềng hoặc dây chuyền, 1 lắc tay, 1 bông tai.

Ngoài ra, sẽ còn cặp nhẫn cưới. Với cặp nhẫn cưới này có thể chú rể mua tặng cô dâu hoặc cả hai cùng chung tiền mua đều được.

Bộ vàng cưới gồm dây chuyền vàng, kiềng vàng, lắc tay, đôi hoa tai.

Mâm trầu cau – Sính lễ cưới cơ bản nhất trong đám cưới

Miếng trầu là đầu câu chuyện. Các cụ từ xa xưa đã có câu tục ngữ nhằm thể hiện sự đầu đuôi trong câu chuyện đám cưới giữa hai bên gia đình. Sính lễ quan trọng và cơ bản nhất cần phải có trong ngày cưới hỏi của nhà trai dành cho nhà gái chính là mâm trầu cau. Dây trầu quấn chặt thân cau, tựa như tình nghĩa vợ chồng keo sơn, gắn bó. Trầu xanh, cau trắng khi ăn sẽ hòa quyện với nhau tạo nên một màu đỏ thắm, vị cay nồng. Tượng trưng cho sự sắt son một lòng, mặn nồng hạnh phúc.

Mâm trà, rượu và nến đỏ

Ngoài mâm trầu cau thì mâm trà, rượu, nến đỏ là sính lễ cưới không thể thiếu để dâng lên ông bà tổ tiên. Để cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn của mình. Đồng thời, theo quan niệm dân gian, món sính lễ cưới này là cầu nối để ông bà có thể trở về. Và chứng giám cho mối lương duyên của con cháu trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời họ. 

Khi trao sính lễ, nến đỏ sẽ được thắp lên để bắt đầu những nghi thức cần có trong buổi lễ đón dâu. Bên cạnh đó, khi trang trí phòng thờ, quý khách nhớ chừa lại các khoảng trống thích hợp. Để đặt các món sính lễ cưới này lên để gửi đến ông bà.

Mâm trà rượu và nến tượng trưng cho sự chứng giám của tổ tiên ông bà đối với lương duyên của đôi vợ chồng

Mâm bánh là lễ vật nhà trai cần chuẩn bị

Mâm bánh thường là những loại bánh ngọt với ý nghĩa mong muốn đôi vợ chồng son sẽ luôn ngọt ngào. Như chính hương vị của từng chiếc bánh. Mâm bánh cưới hỏi, bánh phu thê sính lễ cưới giúp cuộc sống của đôi vợ chồng luôn ngọt ngào.

Các loại bánh được chuẩn bị trong mâm lễ vật thường là bánh phu thê (hay còn gọi là su sê). Thêm vào đó có thể là bánh in, bánh pía và bánh cốm đậu xanh.

Mâm xôi gà

Ngoài mâm bánh thì mâm xôi gà cũng là mâm sính lễ quan trọng được nhà trai chuẩn bị trong ngày cưới hỏi của mình. Để mang sang rước dâu bên nhà gái. Xôi trong mâm sính lễ thường là xôi gấc, được nấu bởi các hạt nếp dẻo và ngon nhất. Có thể đặt thêm một con gà luộc trong mâm, bên trên phần xôi gấc. Mâm xôi trong quan niệm của người xưa là vật tượng trưng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy. Với màu đỏ đặc trưng và thoải mái và bỗng nhiên của gấc. Xôi còn biểu hiện mong muốn mọi sự lộc may sẽ đến với cặp vợ chồng mới cưới. 

Sắc đỏ của mâm quả xôi gấc và gà luộc cưới hỏi đem đến nhiều màu đỏ lộc may cho cuộc sống đôi vợ chồng sau này

Mâm trái cây

Khi chuẩn bị sính lễ cưới thì mâm trái cây là một phần không thể thiếu. Cùng với rượu và trà, lễ vật này thường được dâng hương cho ông bà tổ tiên. Để chứng giám cho tình cảm và sự chân thành của đôi uyên ương. 

Mâm trái cây thường có cam, nho, táo, lê, xoài,… tất cả đều tươi ngon, không bị héo hay dập úng. Trái cây là món quà từ thiên thiên, kết tinh từ cây cối và đất mẹ. Vậy nên nhiều người cũng quan niệm lễ vật này thể hiện cho mong ước đôi vợ chồng trẻ sẽ luôn hạnh phúc và sớm tạo “trái ngọt”.

Mâm heo quay

Thông thường thì sính lễ cưới hỏi chỉ cần khoảng 5 mâm, nếu gộp cả tiền đen vào trầu cau. Tuy vậy tùy vào điều kiện, nhà trai có thể làm phong phú phần sính lễ bằng cách chuẩn bị thêm phần heo sữa quay. Chúng ta có thể chọn heo sữa nguyên con hoặc đầu heo đều được.

Ông bà ta quan niệm, mâm heo quay mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu và chú rể nhanh chóng phát tài, sớm sinh con. Vậy nên nếu có điều kiện thì nhà trai có thể bổ sung thêm lễ vật này vào sính lễ cưới.

Vậy là Meez đã gợi ý cho các cặp đôi những món sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị cho ngày cưới. Việc tổ chức đám cưới với sự chuẩn bị chỉn chu, rõ ràng sẽ giúp hai bạn có được ngày vui trọn vẹn, đầm ấm, ý nghĩa và tự tin. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm thông tin và kiến thức hữu ích. Để cho ngày cưới hỏi đủ đầy và thiêng liêng thì không thể thiếu cặp nhẫn cưới hoàn hảo. Nếu cô dâu chú rể muốn tìm hiểu thêm về các mẫu nhẫn, kiểu dáng nhẫn hiện đại, tinh tế thì hãy liên hệ ngay cho Meez để được tư vấn tốt nhất nhé.